Mách chị em cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung hiện nay là bệnh có tỷ lệ tử vong cao và cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu biết cách để phòng tránh thì chị em hoàn toàn có thể tránh được loại bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả và an toàn nhất.

  1. Không quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên là một trong các yếu tố có nguy cơ lây nhiễm virus HPV, vì ở giai đoạn này khả năng bảo vệ trước những tác nhân gây bệnh chưa được tốt. Đồng thời đây cũng là giai đoạn các bộ phận cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và ở giai đoạn nhạy cảm nhất.

Không quan hệ tình dục sớm là cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

2. Tiêm vắc xin HPV

Phương pháp tiêm vắc xin HPV để phòng tránh, ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ ở giai đoạn từ 9 tuổi đến 26 tuổi. Đây là loại vắc xin có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác dụng ngăn ngừa ung thư trong giai đoạn chưa di căn hay giai đoạn đã di căn. Nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên để thuốc mang lại hiệu quả cao nhất. Những phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 khi đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV, tuy nhiên hiệu quả của vắc xin giảm đi đáng kể.

3. Cải thiện chất lượng cuộc sống

Cải thiện chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thực đơn hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ vitamin A, C, E và canxi. Đồng thời đây cũng là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào không bị tổn thương và từ đó sẽ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Nên ăn nhiều dâu tây, nghệ, gừng, chuối… đó đều là những loại thực phẩm hỗ trợ chống ung thư rất hiệu quả

4. Xây dựng cuộc sống lành mạnh

Luôn giữ cho tinh thần lạc quan, tránh stress để cải thiện cuộc sống. Thường xuyên thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Phụ nữ hạn chế dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp và các chất kích thích. Xây dựng đời sống lành mạnh, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Nên tránh xa thuốc lá và những nơi có khói thuốc lá, rượu, bia, cà phê…

5. Khám phụ khoa định kỳ

Phải thường xuyên thăm khám phụ khoa theo định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh nguy hiểm liên quan đến đường sinh dục, nhất là biểu hiện ban đầu của bệnh.

Đặc biệt, bạn cần phải theo dõi những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung để kịp thời kiểm tra và khám sàng lọc.

Hãy luôn biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho mình, bởi đó là cách mang lại hiệu quả nhất giúp bạn tránh xa các loại bệnh nguy hiểm nói chung và bệnh ung thư cổ tử cung nói riêng. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *